เที่ยววัดเขาพระนิ่ม ชมพระพุทธรูปปูนปั้นอันเก่าแก่ของ อ.กาญจนดิษฐ์

เที่ยววัดเขาพระนิ่ม

วันอาทิตย์นี้ ผมจะพาไป เที่ยววัดเขาพระนิ่ม ต.ท่าทอง อ.กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานี กันนะคับ อยู่ไม่ไกลจาก อำเภอดอนสัก มากนัก แต่ขับรถเข้าไปในซอยพอสมควร สิ่งที่จะไปดูในครั้งนี้ก็มี เยี่ยมชมโบราณสถานและโบราณวัตถุ และพุทธรูปปูนปั้นอันเก่าแก่ เช่น พระพุทธรูปปางป่าเลไลย์ พระพุทธรูปปางมารวิชัย แล้วก็เดินขึ้นไปชมวิวธรรมชาติของภูเขาและสายน้ำกัน พร้อมแล้วก็เดินทางกัน

เที่ยววัดเขาพระนิ่ม
ถนนสายสน
สถานีแรก แวะถ่ายรูปที่ ถนนสายสน ถนนสายท่าเรือ สุราษฎร์ พอร์ท กันก่อนจร้า
บ้านท่าโรงช้าง
สถานีที่ 2 จิบกาแฟร้อนๆ @ สเต็กท่าโรงช้าง

เส้นทางไป เที่ยววัดเขาพระนิ่ม

จากตัวเมืองสุราษฎร์ธานี ใช้ถนนหมายเลข 401 เมื่อมาถึงสามแยกกาญจนดิษฐ์ให้เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ตลาดกาญจนดิษฐ์ ประมาณ 2.5 กิโลเมตร ให้เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนน 4177 อีก 8 กิโลเมตร ข้ามสะพานคลองท่าทอง ให้เลี้ยวขวาเข้าวัด
แผนที่google map

วัดเขาพระนิ่ม

เล่าประวัติ

วัดเขาพระนิ่ม อยู่ที่ภูเขาใกล้กับปากน้ำท่าทอง ภูเขานี้อยู่ในบริเวณวัดเขาพระนิ่ม หมู่ที่ 1 ตำบลท่าทอง อำเภอกาญจนดิษฐ์ จังหวัดสุราษฎร์ธานี มีเรื่องเล่าสืบต่อกันมาว่า พระพุทธรูปในถ้ำพระนิ่มสร้างมาตั้งแต่สมัยสร้างพระธาตุเมืองนครศรีธรรมราชผู้สร้างคือคหบดีผู้หนึ่ง ซึ่งเลื่อมใสพระพุทธศาสนามากได้เดินทางโดยเรือสำเภาบรรทุกทรัพย์สินเต็มลำเรือเพื่อไปสมทบสร้างพระธาตุเมืองนครศรีธรรมราช แต่เมื่อมาถึงกลางอ่าวบ้านดอนเกิดลมพายุจึงนำเรือเข้าไปหลบเคลื่อนลมที่ใกล้ภูเขาลูกหนึ่ง บริวารได้ขึ้นสำรวจบนเกาะซึ่งมีสภาพเป็นภูเขาพบเพิงถ้ำ จึงนำความเล่าให้เศรษฐีฟัง เศรษฐีจึงตกลงใจนำทรัพย์สินทั้งหมดสร้างพระพุทธรูปเป็นจำนวนมากขึ้นในบริเวณเพิงถ้ำดังกล่าว ด้วยคิดว่าคลื่นลมแรงและระยะทางก็ไกลกว่าจะถึงเมืองนครศรีธรรมราช

ทีมา http://www.thathong.go.th/travel/view.php?No=1
วัดเขาพระนิ่ม

ค้นพบถ้ำ

 เวลาผ่านมาเป็นเวลานานได้มีชาวประมงผู้หนึ่งมาพบถ้ำนี้เข้า และพบว่าเมื่อเอามือไปแตะหรือกดพระพุทธไสยาสน์จะรู้สึกนิ่มมือผิดปกติกว่าพระพุทธรูปทั่วไปจึงเรียกว่า “พระนิ่ม”
และเมื่อชาวบ้านรู้จักกันโดยทั่วไปก็เรียกถ้ำซึ่งมีพระพุทธรูปดังกล่าวอยู่ภายในว่า “ถ้ำพระนิ่ม” และเมื่อมีวัดขึ้นภายหลังก็เรียกชื่อว่า “วัดเขาพระนิ่ม

เที่ยววัดเขาพระนิ่ม

ลักษณะถ้ำ

ถ้ำพระนิ่ม เป็นถ้ำขนาดเล็ก ไม่มีปล่องต่อเนื่องขึ้นด้านบนเหมือนถ้ำคูหา ถ้ำอยู่สูงกว่าพื้นราบ จึงต้องเดินเลียบภูเขาขึ้นไป บริเวณปากถ้ำเต็มไปด้วยต้นไม้ ภายในถ้ำมีพระพุทธรูปปูนปั้นลักษณะเป็นฝีมือช่างพื้นเมืองมีทั้งงดงามและหยาบ เนื่องจากเป็นถ้ำจึงมืดอับมีค้างคาวอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก

เที่ยววัดเขาพระนิ่ม

ภายในถ้ำ

พระพุทธรูปที่สำคัญในถ้ำวัดเขาพระนิ่ม คือ พระพุทธไสยาสน์ พระพุทธรูปนี้ยาวประมาณ 3 วา 2 ศอก ก่อด้วยอิฐถือปูน เป็นพระประธานของถ้ำ เชื่อกันว่าสร้างขึ้นราว ๆ พุทธศตวรรษที่ 18 – 19 ส่วนพระพุทธรูปอื่นที่เรียงรายทั้งสองข้างของผนังถ้ำ มีพระพุทธรูปทรงเครื่องงดงามหลายองค์ที่น่าสังเกตคือพระเศียรคล้าย ๆ กับครอบเทริดของมโนราห์

เดินไปชมวิวบนยอดเขากัน

วัดเขาพระนิ่ม
บรรยากาศดี ลมเย็น มองเห็น คลองท่าทอง และอีกข้างมองเห็นทะเล
วัดเขาพระนิ่ม

ลงมาด้านล่างริมคลองท่าทอง

วัดเขาพระนิ่ม
ถ่ายรูป ริมน้ำ ดูป่าโกงกาง
วัดเขาพระนิ่ม
อันนี้ๆๆๆๆๆก็จำภาพลุงคนนึง

ก่อนกลับบ้านแวะที่สะพานข้ามคลองท่าทอง

วัดเขาพระนิ่ม
ดูวิถีชีวิตของชาวบ้านริมคลอง การเรืองประมง ของชาวบ้าน
https://www.facebook.com/1rai.slowlife/videos/936904713354241/

หากวันหยุดนี้ยังคิดไม่ออกว่าจะไปไหนดี ผมขอแนะนำที่นี่แล้วกันคับ

Loading...

ใส่ความเห็น