หลวงปู่ทวดองค์ใหญ่ที่สุดในโลก”วัดดอนสัก”

วัดดอนสัก
วัดดอนสัก (สิงขร) สถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ของอำเภอดอนสัก วัดดอนสักถือเป็นวัดแรกใน อ.ดอนสักมีอายุกว่า 500 ปี ซึ่งถือว่าเป็นวัดที่เก่าแก่ และขนาดนี้ได้มีการสร้างหลวงปู่ทวดองค์ใหญ่ที่สุดในโลก ขนาดหน้าตักกว้าง 29.90 เมตร สูง 34.90 เมตร ส่วนสูงไม่รวมฐานจากพื้นดิน ไว้เพื่อชาวบ้านได้สักการะบูชาและเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางศาสนา ที่จะดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้ามาเที่ยวสุราษฎร์ธานี เนื่องจากเป็นผ่านที่จะไปเที่ยวเกาะสมุยและเกาะพงัน วัดดอนสัก

การเดินทาง

ตั้งอยู่หมู่ที่ 2 ตำบลดอนสัก อำเภอดอนสัก จังหวัดสุราษฎร์ธานี วัดดอนสัก

ประวัติ

สร้างวัดเมื่อประมาณ พ.ศ.2050 ภายในวัดมีถ้ำ เชื่อกันว่าเป็นถ้ำที่เก็บของสมัยสงคราม สมัยก่อนเรียกกันว่า ถ้ำสิ่งของ เมื่อสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนกลาง ได้มีกองทหารหัวเมืองนครศรีธรรมราชและหัวเมืองไชยา ได้มาตั้งบริเวณนี้เพื่อดูแลความปลอดภัยให้กับชาวบ้าน และพ่อค้าที่เดินทางค้าขาย ดูแลรักษาความปลอดภัยและคุ้มครองทรัพย์สินของราษฎรที่นำมาเก็บรักษาในถ้ำ จึงทำให้ชาวบ้านเรียกถ้ำนั้นว่า ถ้ำสิ่งของต่อมาเมื่อทหารถูกเรียกตัวกลับเนื่องจากพม่าได้ตีกรุงศรีอยุธยาแตก ไม่มีทหารมาคุ้มครองรักษาทรัพย์สินสิ่งของมีค่าได้ถูก ขโมยจนเกือบหมด ที่เหลือส่วนใหญ่เป็นเศษหักพัง ขันลงหิน ถ้วยชามสังคโลก และพระยอดขุนพลเก่าที่หักพัง ต่อมาชาวบ้านก็ได้เปลี่ยนชื่อถ้ำสิ่งของเป็นถ้ำสิงขรปัจจุบันที่ยังเหลืออยู่ ได้แก่ พระพุทธรูปปางไสยาสน์ พระพุทธรูปทรายแดง พระพุทธรูปดินเผา และพ่อท่านเจ้าวัด ซึ่งเป็นพระพุทธรูปดินเผาที่มีขวดกระดูกมาวางจำนวนมากและมีจอมปลวกห่อหุ้ม ปัจจุบันได้มีการสร้างเจดีย์เล็ก ๆ และนำพระพุทธรูปเก่าแก่มาประดิษฐานไว้บนเพื่อห่อหุ้มอีกชั้นแต่พระพุทธรูปและขวดกระดูกภายในยังเหมือนเดิม ชาวบ้านจึงเรียกว่า พ่อท่านเจ้าวัด เป็นสิ่งสักการะสำคัญภายในวัดดอนสัก (สิงขร)

กิจกรรม

วัดดอนสัก วัดดอนสัก ชมถ้ำโบราณ อุโบสถของวัดและให้อาหารปลา จระเข้ กวาง แกะนกยูงและสัตว์อื่นๆๆอีกมากมาย วัดดอนสัก  วัดดอนสัก วัดดอนสัก วัดดอนสักวัดดอนสัก วัดดอนสัก วัดดอนสัก วัดดอนสัก วัดดอนสัก วัดดอนสัก วัดดอนสัก วัดดอนสัก วัดดอนสัก
Loading...